วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

'น้องเดียว'บอดอัจฉริยะ นายหนังตะลุงเมืองคอน

 
งานใหญ่ที่จัดกันทุกปีของนครศรีธรรม ราช "เปรตเดือนสิบเมืองคอน" งานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ

ในงานดังกล่าวมีหนังตะลุงคณะ "น้องเดียวลูกทุ่งวัฒนธรรม" เป็นการแสดงหนังตะลุงร่วมสมัย โดยนายหนังตะลุงคือ นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง อายุ 20 ปี หรือน้องเดียว ผู้พิการทางสายตามาตั้งแต่กำเนิด มาแสดง และเป็นที่สนใจของพี่น้องประชา ชนที่มาเที่ยวงานเป็นอย่างมาก

ผู้คนเข้ามารอชมตั้งแต่หัวค่ำจนภายในลานเปรตแน่นขนัด เมื่อเริ่มแสดงน้องเดียวก็ไม่สร้างความผิดหวังให้กับผู้ชม โดยนอก จากจะเชิดและพากย์รูปหนังตะลุงอย่างชำนิชำนาญแล้ว น้องเดียวยังเล่นคีย์บอร์ดด้วยตัวเองอีกด้วย

นอกจากนั้นศิลปิน "น้องเดียว" ยังร้องเพลงลูกทุ่งได้อย่างไพเราะ โดยจะร้องสลับกับเล่นหนังตะลุงเป็นระยะๆ โดยเฉพาะเสียงร้องของนักร้องลูกทุ่งชื่อดังขวัญใจชาวเมืองคอน "เอกชัย ศรีวิชัย" น้องเดียวจะร้องเลียนเสียงได้ดีมาก


นายวินิจ แกล้วทนงค์ หรือ "หนังวินิจน้อย ตะลุงสากล" ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปากพนัง นครศรีธรรมราช ศิลปินหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้เดินทางมาชมการแสดงหนังตะลุง "น้องเดียว" กล่าวว่า คนในวงการศิลปินปักษ์ใต้ โดยเฉพาะหนังตะลุงยอมรับและยกย่องชื่นชมความสามารถ
ของน้องเดียว ซึ่งเป็นคนที่มีพรสวรรค์จนถือว่าเป็นสุดยอดอัจฉริยะคนหนึ่ง ก่อนหน้านี้ตนแสดงหนังตะลุงมาแล้วหลายครั้ง แต่ช่วงหลังมีภาระในฐานะผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปากพนัง ทำให้ไม่มีเวลาที่จะแสดงหนังตะลุงจึงหยุดแสดงชั่วคราว และเป็นครั้งแรกที่ชมหนังตะลุง "น้องเดียว" คิดว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ ต้องยอมรับในความสามารถของเขาจริงๆ


"น้องเดียว" เปิดเผยหลังการแสดงว่า เป็นคนพิการทางสายตามาตั้งแต่กำเนิด เป็นบุตรคนที่ 2 ของครอบครัว ขณะนี้พ่อและพี่ชายป่วยเสียชีวิตแล้ว ตนยังคงอยู่กับแม่และน้องสาวที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ปกติจะชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจและร้องเพลงมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ โดยญาติๆ จะพาไปร้องเพลงตามงานต่างๆ ทั้งงานบวชนาค งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ พออายุประมาณ 15-16 ปี มีโอกาสร้องเพลงในวงดนตรี "เอกชัย ศรีวิชัย" อยู่ประมาณ 1 ปี จนเก็บเงินสร้างบ้านหลังเล็กๆ อยู่หลังวัดไม้เสียบ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ให้แม่และน้องสาวอยู่อาศัย

นอกจากร้องเพลงยังชื่นชอบหนังตะลุงด้วย ในบางครั้งให้ญาติพี่น้องพาไปฟังหนังตะลุงที่มาแสดงในหมู่บ้าน หรือซื้อ วีซีดี หนังตะลุงของคณะต่างๆ มาฟัง จนในที่สุดตัดสินใจฝึกเล่นหนังตะลุง โดยเอาเงินที่ออมมาไปซื้อรูปหนังตะลุงสะสมไว้ ก่อนจะเริ่มรับงานแสดง

จนถึงขณะนี้รับงานแสดงหนังตะลุงมาได้ประมาณ 3 ปี คือเริ่มเล่นหนังตะลุงมาตั้งแต่อายุย่าง 17 ปี

"น้องเดียว" กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับการแสดงหนังตะลุง ตนนำวีซีดีจากคณะหนังตะลุงหลายคณะมาเปิดฟัง แล้วนำเอาส่วนที่ดีของทุกคณะมาประยุกต์ใช้ในการแสดง รวมทั้งติดตามเรื่องราวข่าวสารบ้านเมืองทุกเรื่อง เพื่อนำมาสอดแทรกใช้ในการแสดง จะเน้นการแสดงที่ไม่เยิ่นเย้อ แต่จะไม่ละทิ้งของเดิมๆ

"ดีใจที่ได้สร้างความสุข สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชม และได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี อยากให้เด็กและเยาวชนรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจและสืบทอดศิลปะการแสดงหนังตะลุงให้อยู่คู่กับปักษ์ใต้ตลอดไป"
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
รูปภาพจาก htttp://www.khaosod.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น