วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ตัวหนังตะลุง

ตัวหนังตะลุง

ตัวหลัก


ตัวพระ
เรื่องที่นำมาแสดงหนังตะลุง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องจากวรรณคดีหรือนิทาน จักรๆวงศ์ๆที่พระเอกเป็นกษัตริย์หรือเจ้าชาย ตัวหนังรูปตัวพระจึงมักแกะเป็นชายหนุ่มรูปงาม ทรงเครื่องอย่างกษัตริย์ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่พระเอกเป็นคนธรรมดาสามัญ ก็จะแต่งตัวอีกแบบตัวนาง
ตัวหนังรูปตัวนาง มักแกะเป็นรูปหญิงสวย โดยมากจะทรงเครื่อง
อย่างเจ้าหญิง ให้สอดคล้องกับเนื้อเรื่องที่เป็นเรื่องประเภทจักรๆ วงศ์ ๆ ถ้าเล่นเรื่องที่ตัวนางเป็นคนสามัญก็จะแต่งตัวอย่างธรรมดาพระฤาษี
เป็นรูปหนังชั้นสูงสำหรับเคารพบูชา ใช้สำหรับเชิดเบิกโรง โดยออกรูปฤาษีมาปรากฏที่จอ ตั้งนะโม 3 จบ แล้วสวดคาถาบทชุมนุมเทวดาต่อด้วยบทพากย์ที่ใช้เฉพาะตัวพระฤาษี แล้วจะออกรูปมาอีกในวาระที่มีบทของพระฤาษียักษ์
แกะเป็นรูปยักษ์หน้าตาน่ากลัว ถ้าเป็นยักเจ้าเมืองก็จะแต่งกายเต็มยศ หากเป็นยักษ์สามัญก็แต่งกายธรรมดายักษ์บ้า
เป็นรูปหนังตะลุงที่หนังคำวินคิดทำขึ้นให้เป็นยักษ์ตัวตลกประจำคณะใช้กลอนบทงูกลืนหางเป็นบทพากย์ประจำตัว
หนุมาน
เป็นลิงเผือกที่มีอิทธิฤทธิ์มาก เป็นทหารเอกของพระราม ใช้ออกรูปแสดงหนังตะลุงในเรื่องรามเกียรติ์
พระอิศวร
มักแกะเป็นรูปพระอิศวรทรงโคอุสุภราช ใช้สำหรับเชิดเบิกโรงโดยออกรูปเป็นลำดับต่อจากพระฤาษี ชาวบ้านเรียกว่า "ออกโค" นายหนังจะเชิดรูปคล้ายลักษณะการย่างเท้าของโค
 ---------------------------------------------------------
ตัวตลก


อ้ายกลิ้ง
เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นคนขี้โรคโดยเฉพาะเป็นโรคขี้กลากจึงมักอยู่ไม่สุขต้องเกาตลอดเวลาอ้ายซ้ง
เป็นชาวจีน อยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีอาชีพรับจ้างตัดไม้ลากไม้นิสัยดี แต่ชอบดื่มเหล้า มักถือขวานเป็นประจำเพราะอยากทำตัวให้เหมือนชาวนครศรีธรรมราชทั่วไปที่ชอบพกลูกขวานติดตัวเสมอ
อ้ายเท่ง
หรือตาเท่ง มีภรรยาชื่อเสียบ เป้นชาวบ้านคูขุด อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา มีอาชีพหากุ้งฝอยมาให้ภรรยาทำกุ้งส้มขาย และทำน้ำตาลโตนดกับกระแช่ขายด้วย มีนิสัยมุทะลุ พูดจาขวานผ่าซาก ชอบข่มขู่เพื่อน หนังจวนชาวคูขุดตัดรูปอ้ายเท่งโดยใช้หนังเท้าของตาเท่งมาปิดที่รูปแล้วไปเล่นในงานศพของท่านเจ้าคุณผู้ใหญ่ที่ลำปำ
   


อ้ายพูน
เป็นตัวตลกตัวหนึ่ง มักทำหน้าที่เป็นเสนาเฝ้าประตุเมืองของยักษ์มีนิสัยพาลเกเรและดุร้าย แต่ชอบให้คนอื่นพูดยออ้ายยอดทอง
หรืออ้ายทองบ้านาย มีอาชีพขายพลูอยู่ที่อำเภอ เขาชุมทอง จังหวัดนครศรีธรรมราช ชอบแแต่งตัว นิยมชมชอบคนสวยคนงาม จึงมักอยู่ใกล้ชิดเจ้านายรูปงามที่แต่งตัวสวย มีนิสัยขี้โม้ คุยโวโอหัง บ้ายอและเจ้าชู้


อ้ายสะหม้อ
เป็นชาวไทยมุสลิม (นับถือศาสนาอิสลาม) อยู่ที่บ้านบางสะกอมอำเภจะนะ จังหวัดสงขลา ไม่เคร่งครัดกับข้อบัญญัติทางศาสนาเท่าใดนักมักทำนอกรีตนอกรอยอยู่เสมอ มีนิสัยชอบหยอกล้อเพื่อนฝูงและชอบติเตียนผู้หญิง
อ้ายสีแก้ว
หรือลุงสีแก้ว เป็นผู้คุมนักโทษเรือนำจังหวัดพัทลุงเป็นคนซื่อสัตย์ พูดจริงทำจริง จึงเป็นที่นับและเกรงกลัวของชาวบ้านทั่วไป ไม่เคยพกอาวุธ เวลาโกรธจะใช้มือตบโดยที่ไม่มีใครบังอาจกล้าต่อสู่ด้วย


อ้ายหนูนุ้ย
เป็นคนวิกลจริต รูปร่างหน้าตาและกิริยาท่าทางดูประหลาด เ ที่ยวดกินเตร็ดเตร่อยู่แถวตลาดคลองขวาง จังหวัดสงขลา "หนังนุ้ยหมาตาย" บรมครูหนังตะลุงไปพบเข้าจึงเอามาเป็นแบบตัดเป็นตัวตลกมีกรรไกรหนีบหมากเป็นอาวุธประจำตัว
อ้ายเหมียน
มีนิสัยชอบรำมโนราห์ เป็นรูปหนังตะลุงที่หนังหนูจันทร์คิดทำขึ้นให้เป็นตัวตลกเด่นประจำคณะ เพื่อเรียกความสนใจจากคนดู
อีหนูเนา
เป็นรูปหนังตะลุงคิดทำขึ้นมาเพื่อให้เป็นตัวตลกหญิง เป็นสาวชาวบ้านกิริยามารยาทเรียบร้อย จิตใจดี ซื่อสัตย์ ไม่สนใจเรื่องความรัก


ข้อมูลจาก  http://pita_issp49.sitesled.com/person.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น